การแบ่งระดับของการว่ายน้ำ โดย USA Swimming

LEVELS OF SWIMMING

การว่ายน้ำนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงบวก เพราะไม่ว่าบุตรหลานของท่านจะมีความสามารถว่ายน้ำอยู่ในระดับใด แต่กีฬาว่ายน้ำก็มีองค์ประกอบมากมายที่สามารถทำให้ผู้ปกครองมีความสุขได้ ซึ่งในระบบการว่ายน้ำของประเทศสหรัฐอเมริกา (USA Swimming) นั้นเราเชื่อว่ากีฬาว่ายน้ำมีประโยชน์หลักๆดังนี้:

  • สร้างความสนุกสนาน (Fun) – ไม่ว่าจะเป็นความสุขอันล้นพ้นจากการทำสถิติได้ตามเป้าหมาย หรือว่าจะเป็นการได้นั่งเล่นการ์ดหรือเกมส์กับเพื่อนๆระหว่างรอแข่งขัน เรารักกีฬาว่ายน้ำเพราะว่าเป็นกีฬาที่สร้างความสนุกสนาน
  • สร้างสุขภาพที่ดี (Fitness) – เพิ่มความปลอดภัยให้เด็กมากขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำ, เป็นกิจกรรมที่ฝึกพื้นฐานระบบหายใจ และยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยถนอมข้อต่อต่างๆของร่างกายสำหรับผู้สูงวัย นอกจากนั้นว่ายน้ำยังช่วยรักษาทรวดทรง และเป็นทักษะการบริหารร่างกายเบื้องต้นที่สามารถปฏิบัติได้ยาวนานตลอดชีพเลย
  • สร้างเพื่อน (Friends) – หากลองถามนักว่ายน้ำว่า อะไรคือสิ่งที่พวกเค้าชื่นชอบที่สุดเกี่ยวกับกีฬา, สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้รับคำตอบก็คือ มิตรภาพที่เกิดขึ้นบนรถ, ในสระ, บริเวณเส้นชัย หรือการได้หยอกล้อเพื่อนในระหว่างการฝึกซ้อม

ภายใต้โครงสร้างของ USA Swimming นั้นจะมีการแบ่งระดับความสามารถของนักกีฬาไว้ ซึ่งระดับต่างๆต่อไปนี้คือระดับที่ใช้กันแพร่หลายและเป็นเกณฑ์ให้รู้ถึงระดับที่บุตรหลานของท่านสามารถเข้าร่วมระบบของ USA Swimming ได้

LEARN TO SWIM 

การเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในน้ำ และการหัดว่ายน้ำนั้นคือทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับสองที่คร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการฝึกให้เด็กสามารถว่ายน้ำเป็นนั้นจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตเหล่านี้ได้เป็นอย่างมาก โดยการเรียนการสอนว่ายน้ำนั้นเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานสำหรับเด็กในทุกวัย และบ่อยครั้งเราจะพบว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่สู่การเป็นนักว่ายน้ำในอนาคต โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดโครงการ  Make a Splash  ของ USA Swimming  ได้ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆได้ที่ Learn to Swim Section.

AGE GROUP SWIMMING 

เด็กจำนวนมากเริ่มการแข่งขันว่ายน้ำของตนจากการแข่งขันระหว่างโรงเรียน, แข่งขันระหว่างสโมสรในพื้นที่, และการแข่งขันต่างๆรวมถึงการแข่งขันของ USA Swimming ซึ่งในระดับนี้นักว่ายน้ำจะได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะการว่ายน้ำ รวมถึงการได้เริ่มแข่งขันกับนักว่ายน้ำในรุ่นอายุเดียวกัน คุณสามารถค้นหารายชื่อสโมสรในพื้นที่ของคุณซึ่งเป็นสมาชิกของ USA Swimming ได้จากเว็บไซต์ของ USA Swimming

SENIOR SWIMMING

เมื่อนักว่ายน้ำได้เติบโตขึ้น, เป้าหมายของพวกเค้าก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น และเป็นช่วงเวลาที่พวกเค้าเริ่มเข้าสู่ช่วงของนักว่ายน้ำรุ่นโต นักว่ายน้ำกลุ่มนี้ยังคงต้องได้รับการพัฒนาด้านเทคนิคและทักษะ แต่การฝึกซ้อมจะเริ่มจริงจังมากขึ้น และควรได้รับการวางแผนการฝึกซ้อมโดยโค้ชอาชีพเพื่อทำให้นักว่ายน้ำเหล่านี้สามารถใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของตนได้เมื่อร่างกายและจิตใจอยู่ในสภาวะที่พร้อม ซึ่งนักว่ายน้ำเหล่านี้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในระบบสโมสรของ USA Swimming เพียงแต่บางคนอาจจะไปร่วมการแข่งขันในระดับมัธยมศึกษาและมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมตามช่วงอายุด้วย

ELITE LEVEL SWIMMING

นักกีฬาบางคนมีความสามารถ, มีความทุ่มเท และมีเป้าหมายที่จะเป็นเลิศในเชิงกีฬา นักกีฬาเหล่านี้จะเข้าร่วมทั้งการแข่งขันระดับชาติ และระดับนานาชาติ รวมถึงมุ่งมั่นที่จะผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติเพื่อเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ เช่น Olympics ซึ่งนักว่ายน้ำระดับแถวหน้า (Elite Swimmers) ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นก็คือผลผลิตจากระบบสโมสรของ USA Swimming นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก USASwimming

Learn to swim-2

ความเห็น Nutterfly

สำหรับผมแล้ว ว่ายน้ำคือกีฬาอันดับต้นๆที่ควรฝึกให้บุตรหลาน เพราะเป็นกีฬาที่ช่วยลดโอกาสในการสูญเสีย (ชีวิต) ได้ และยังเป็นกีฬาที่เกิดอาการบาดเจ็บได้น้อยกว่ากีฬาหลายๆชนิด

โดยการเริ่มหัดว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดนั้น อาจต่อเนื่องด้วยการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งเมื่อเป็นนักกีฬาแล้วก็จะต้องมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ทำให้บุตรหลานของท่านได้รับการหล่อหลอมในเรื่องของวินัยและความอดทนไปด้วย นี่แหละครับประโยชน์ที่แฝงอยู่ในการเป็นนักกีฬา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s